TOP

News & activities

2020-04-27

💡....... บอร์ด : แผ่นวัสดุยอดฮิตกับชื่อที่ยังเป็นปริศนา!💡

#PrintingMustKnow #Ep9

💡....... บอร์ด : แผ่นวัสดุยอดฮิตกับชื่อที่ยังเป็นปริศนา!💡

🙏 สวัสดีคร้าาบ...EP นี้เรามาทำความรู้จักกับวัสดุกันบ้างดีกว่า วัสดุตัวนี้บน Headline ถูก Blank ว่างไว้ให้ท่านผู้อ่านเติมกันเอาเอง
เนื่องจากถูกเรียกไว้หลากหลายชื่อมากกก

สมัยผมเด็กๆ ผมเรียกมันว่า "ฟิวเจอร์บอร์ด" หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียน ประโยชน์คือเอาไว้จัดบอร์ดหน้าชั้นเรียน เอารูปมาแปะๆ ก็ออกมาเรียบร้อยสวยงาม

ตอนวัยรุ่น ผมก็ยังเรียกมันเหมือนเดิม “ฟิวเจอร์บอร์ด” คราวนี้ผมเอามันมาเป็นกระดานรองหมุดไว้ปักหมุด 📌 รูปสาวๆ และดารานักร้องที่ผมชอบ เลือกบอร์ดสีดำ เพื่อขับรูปให้เด่นชัด ประทับใจ

พอเริ่มเข้ารั้วมหาวิทยาลัย ก็ใช้มันเป็นอุปกรณ์ตกแต่งขบวนพาเหรด , เป็นป้ายชูเพื่อประท้วง เอ้ย ไม่ใช่! ป้ายหาเสียงเลือกตั้งภายใน , ป้าย score board เวลาแข่งกีฬา , เอาไว้ทดลองวิทยาศาสตร์ และอื่นๆอีกมากมาย

ต่อมาเริ่มทำงานในบริษัทโฆษณา ก็ใช้มันทำ Storyboard, แปะ Design ภาพ Mood & Tone ขายงานให้ลูกค้า อเนกประสงค์สุดๆ ฟิวเจอร์บอร์ดของผม 💞

จนกระทั่งวันนึง ผมเริ่มเข้ามาอยู่ในอุตสาหกรรมโรงพิมพ์สื่อโฆษณา ผมก็ได้ค้นพบว่า "เจ้าฟิวเจอร์บอร์ด" นั้นหนา ถูกเรียกหลายชื่อมาก ไม่ว่าจะเป็น

ฟีเจอร์บอร์ด (อันนี้ออกเสียงเพี้ยน)
PP Board
Corrugated Board
แผ่นลูกฟูก
Corriboard
Flute board (ฝรั่งใช้คำนี้) !

ที่น่าสนใจคือในวงการผลิตงานพิมพ์สื่อโฆษณาแทบไม่มีใครเรียกหมอนี่ว่า "ฟิวเจอร์บอร์ด" เลย
แต่จะเรียกว่า Corriboard และ แผ่นลูกฟูก ซะส่วนใหญ่ ช่วงหลังๆก็ไม่เรียกแบบนั้นละ มาเน้นเรียก "PP Board" แทน

เคยถามพี่ที่โรงงานเหมือนกันว่าทำไมไม่เรียก ฟิวเจอร์บอร์ด เค้าตอบว่า ฟิวเจอร์บอร์ดนั่นมันเด็กๆเรียก ... เอ้า เป็นงั้นไป 😅

เจ้า PP (Polypropylene) Board เนี่ย เป็นวัสดุยอดฮิตที่ใช้ได้หลากหลายวัตถุประสงค์ในวงการงานพิมพ์สื่อโฆษณา ไม่ว่าจะเป็น Standee, Hanging Banner, ป้ายกองโจร , ป้ายล้อมกอง, ป้ายถือ Lollipop , ป้ายแปะหน้าตู้มือถือ , ป้ายแปะตามเสาไฟฟ้า , และอื่นๆอีกมากมาย เรียกได้ว่าจะไปที่ไหนก็สามารถเห็น PP Board ได้ทุกที่

 คุณสมบัติเด่นของ PP Board
 ทนแดดได้เกือบ 1 ปี ☀️
 ทนฝน และความชื้นได้เป็นอย่างดี 🌧
 มีความแข็งแรงพอสมควร
 กรีดพับได้ สร้างสรรค์งานได้หลากหลาย
 น้ำหนักเบา ซ้อนทับกันได้หลายแผ่น ทำให้ขนได้ทีละหลายๆ แผ่น ประหยัดค่าขนส่ง
 ราคาไม่แพง
 มีหลายสีให้เลือก ส่วนใหญ่นิยม ขาว และ ดำ
 มีความหนาให้เลือก ตั้งแต่ 2 - 5 มิลลิเมตร  มี 2 Versions แบบปกติไว้สำหรับเม้าท์งาน sticker และแบบที่สามารถรับหมึกพิมพ์ UV ให้เกาะติดดีได้

มีสมมติฐานที่น่าสนใจ ว่าทำไมคนทั่วๆไปถึงเรียกมันว่า "ฟิวเจอร์บอร์ด"

เค้าบอกว่า “บริษัท อัมพร ดีไซน์ อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2535 เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายพลาสติกลูกฟูกโพลีพรอพพายลีน ซึ่งมีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ มีสีสันให้เลือกใช้หลากหลาย ภายใต้เครื่องหมายการค้า “Future” ”

คิดเอาไว้ว่าใช่ ต้องใช่แน่ๆ เป็นไปได้สุดๆครับ ด้วยเหตุนี้ คนเลยติดเรียกเป็น generic name ว่า ฟิวเจอร์บอร์ดนั่นเอง !

ลากันไปเท่านี้ พบกันใหม่ EP หน้า และหากท่านใดสนใจผลิตสื่อโฆษณาโดยใช้ เจ้า PP Board หรือ ฟิวเจอร์บอร์ด ทาง Creative Printing Enterprise ยินดีให้คำแนะนำเหมือนเดิมครับ 💙

© 2019 CREATIVE PRINTING ENTERPRISE