TOP

News & activities

2020-01-29

Sticker ไม่ได้มีแบบเดียวนะ รู้ยัง?

#PrintingMustKnow #EP6

💡Sticker ไม่ได้มีแบบเดียวนะ รู้ยัง?💡

🙏 สวัสดีวันจันทร์ครับ #อยู่บ้านเพื่อชาติ ช่วงนี้...เรามาสะสมความรู้ อ่านแก้เหงากันนะครับ ^^

พวกเราน่าจะคุ้นเคยกับวัสดุ sticker เป็นอย่างดี ด้วยคุณประโยชน์อันทรงพลังถึงขนาดเปลี่ยนสีรถทั้งคันได้เพียงการใช้แผ่นเล็กๆติดว่า "รถคันนี้สีแดง" ดวงเราก็จะดีขึ้นได้ทันที 😂

แต่ทราบกันไหมว่าเจ้า sticker นั้น มีสเปคให้เลือกสรรตามความเหมาะสมของแต่ละงาน แต่ละจุดประสงค์ ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งหากสามารถเลือกได้อย่างเหมาะสมแล้ว จะช่วยบริหารต้นทุนการผลิต และช่วยให้เกิดผลลัพธ์ที่คาดหวังได้อย่างใจอีกด้วย 

โดยปัจจัยในการเลือกผลิตต้องคำนึงถึงสเปค sticker หลักๆ ดังต่อไปนี้ 👇

1️⃣ อายุการใช้งานของ sticker โดยเฉพาะหากต้องอยู่กลางแจ้งโดนแดด (แรงๆแบบ Thailand ONLY!) และโดนฝนแบบเต็มๆ

▶️ ปกติแล้ว sticker ที่ไม่ได้มีแบรนด์ กล่าวคือ Sticker มาตรฐานทั่วไปหรือเกรดจีน จะมีอายุการใช้งานในสภาวะข้างต้นได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น โดยจะเริ่มมีการแตกของผิวสติ๊กเกอร์ , น้ำยาเคลือบผิวหน้าเสื่อมก่อให้เกิดการหลุดลอกและการซีดจางของหมึกก่อนเวลาอันควร

ดังนั้น สมมติว่าหากต้องการให้ sticker มีความคงทนสีสันสดใสเช่นวันแรกที่ผลิตเป็นเวลา 1 ปี ต้องเลือกเกรดของ sticker ที่คงทนได้ 1 ปีจริงๆ + กับหมึกอายุ 1 ปี เช่นกัน เป็นต้น

แปลว่าต่อให้เลือกเกรดของหมึกอายุ 3 ปี พิมพ์ลงบนSticker ที่มีความคงทน 6 เดือน sticker ก็จะอยู่แบบสวยงามได้เพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น !

2️⃣ นึกถึงตอนที่ต้องลอก sticker ออก
: ปกติแล้วจุดนี้หลายๆท่านจะไม่ค่อยได้คำนึงถึงกัน ซึ่งหากเราไม่คำนึงถึงตั้งแต่ตอนเลือกสเปค Sticker ตั้งแต่แรก อาจน้ำตาตกตอนรื้อถอนออกโดยไม่รู้ตัว 😭

เช่น หากเราใช้ Sticker กาวแบบถาวรหรือทิ้งคราบกาวเยอะติดลงบนกระจกแล้วทิ้งไว้นานๆ ตอนลอกออกย่อมมีโอกาสที่กระจกจะเสียหาย หรือต้องใช้เวลาในการเช็ดคราบกาวเป็นเวลานาน ทำให้เสียเงินเสียเวลา 💰เป็นต้น

สเปคกาวของ sticker มีหลากหลายขึ้นอยู่กับการใช้งานในแต่ละแบบ ดังนั้นอย่าลืมคำถึงถึงจุดนี้ด้วย

3️⃣ การหดตัวของ Sticker:
Sticker แต่ละแบบมีอาการหดตัวที่แตกต่างกัน โดยส่วนมากแล้ว sticker ที่จะสามารถยืดหรือหดตัวได้คือชนิดที่ผิวเป็น PVC

ดังนั้น หากการใช้งานของเราไม่ซีเรียสกับการหดตัวของ sticker มากนัก เช่น การใช้เป็นโปสเตอร์เป็นแผ่นๆ ติดตามเสาไฟฟ้า ตามกำแพง ในที่ชุมชนต่างๆ ก็จะส่งผลไม่มากนัก

แต่หากนำไปติดตกแต่งหน้าร้านที่ขอบ sticker ต้อง fit เป๊ะตามพื้นที่พอดีเพื่อความสวยงาม ต้องเน้นว่าให้เลือกวัสดุที่มีอัตราการหดของ sticker ต่ำ หรือเปลี่ยนไปใช้ sticker แบบเนื้อ PP ที่ไม่ยืดหยุ่นและไม่หดตัว เป็นต้น

อันที่จริงแล้วปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงเวลาเลือกสเปค sticker ให้เหมาะกับการใช้งาน ไม่ได้มีเพียง 3 ข้อนี้

👉👉ทางที่ดีควรเลือกผู้ผลิตที่สามารถให้ข้อมูลและแนะนำเรื่องนี้ได้อย่างแม่นยำและมีที่มาที่ไปชัดเจน ไม่ใช่ตอบว่า "ไม่ทราบเหมือนกันพี่" ,"น่าจะได้มั้งนะ ไม่เห็นมีลูกค้าบ่นมาเลย" , หรือรับประกันส่งๆไป แต่ถึงเวลางานเกิดปัญหา อ้างสารพัด ที่จะไม่รับผิดชอบ 😡

ให้ความสำคัญแต่แรกกับการเลือกสเปคที่เหมาะสม ดีกว่าต้องมานั่งอกตรมทีหลังนะครับ ^^

💙 ที่ครีเอทีฟ พริ้นท์ติ้งฯ เรามี sticker หลากหลายเกรดให้เลือกตั้งแต่ติดแก้ว take away🥤จนถึงเกรด wrap เครื่องบิน 🛩 และพร้อมให้คำปรึกษาอย่างตรงไปตรงมา แนะนำสเปคที่เหมาะสมแก่งาน เพื่อผลลัพธ์ที่ optimize ที่สุดสำหรับลูกค้าครับ 💙

© 2019 CREATIVE PRINTING ENTERPRISE